Hiện tại, bạn đang muốn thiết kế một thực đơn phong phú về dinh dưỡng và có nhiều sự lựa chọn cho thực khách. Sau đây, sẽ gợi ý cho bạn một số thực đơn suất ăn công nghiệp với nhiều món ăn đa dạng với các mức giá khác nhau, đáp ứng nhu cầu ăn uống của mọi người, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.
Mục Lục Bài Viết
Thực đơn suất ăn công nghiệp là gì?
Thực đơn suất ăn công nghiệp là những món ăn đã được lên danh sách sẵn và chế biến sẵn. Thường được áp dụng cho trường học, bệnh viện, nhà máy, cơ sở kinh doanh. Suất ăn công nghiệp do bếp ăn, căng tin hoặc đơn vị chuyên chế biến suất ăn công nghiệp đảm nhận.
Mô hình bếp ăn công nghiệp hay suất ăn công nghiệp thường dành cho những người coi trọng thời gian. Không có nhiều điều kiện để tự nấu ăn. Nói đến đây chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến món cơm bình dân. Để phân biệt giữa “bữa ăn công nghiệp” và “bữa ăn bình dân”, bạn hãy theo dõi bảng sau:
Công nghiệp thực phẩm | cơm bình dân |
|
|
Tóm lại, menu suất ăn công nghiệp là một loại menu được thiết kế sẵn trong tương lai. Việc tạo menu phải tuân thủ các tiêu chí sau:
- Đảm bảo về “lượng”: Lượng thức ăn tính cho mỗi khẩu phần phải đủ lớn để người dùng no.
- Đảm bảo “chất”: Nạp đủ các chất dinh dưỡng như tinh bột (gạo, ngô, khoai,…), Đạm (thịt, cá, trứng, tôm, cua,..), Chất xơ – khoáng – vitamin (rau, củ, quả). trái cây,…), chất béo (dầu, mỡ,…)
- Món ăn đa dạng, thay đổi liên tục các ngày trong tuần
- An toàn vệ sinh thực phẩm: Suất ăn công nghiệp bị ô nhiễm sẽ gây ra dịch bệnh trên diện rộng. Hậu quả rất nghiêm trọng. Đây là tiêu chí tồi tệ nhất.
Các tiêu chí cơ bản của một suất ăn
– Đủ về số lượng: thực đơn suất ăn công nghiệp phải có cảm giác mọi người được ăn cơm đủ no.
– Đủ về chất lượng: có món rau, các món giàu chất đạm, chất béo, món canh, và có dự trữ món dưa, lọ muối vừng, nồi cá kho.
– Chế biến các món ăn thay đổi, hỗn hợp nhiều loại thực phẩm, có nhiều gia vị.
– Đảm bảo vệ sinh: Thức ăn không được là nguồn gây bệnh, đều này bắt buộc trong một thực đơn
Những mô hình cần thực đơn suất ăn công nghiệp
Thông thường, khi nghĩ đến suất ăn công nghiệp, người ta thường chỉ nghĩ đến mô hình bếp ăn tập thể dành cho công nhân viên. Tuy nhiên, nhìn rộng ra, suất ăn công nghiệp còn được dùng để hướng đến đối tượng phục vụ bàn, tiệc chiêu đãi… Ví dụ như tiệc cưới, tiệc chiêu đãi, tiệc sang trọng, v.v.
Suất ăn cho tiệc (ngoài trời)
Tiệc bàn, tiệc buffet, tiệc ngoài trời cũng được coi là một dạng suất ăn công nghiệp. Lượng thực phẩm được sản xuất và phục vụ cho nhiều người cùng một lúc.
Điểm khác biệt lớn nhất của bữa tiệc theo phong cách công nghiệp là sự sang trọng được chú trọng. Vẫn là những món ăn và cách chế biến quen thuộc. Chúng được biến hóa sang trọng, thu hút hơn. Từ đó kích thích vị giác và góp phần tạo hứng thú cho thực khách. Trong tiệc cưới, món ăn là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến ngày vui của các cặp đôi.
Giá bữa ăn sẽ phụ thuộc vào tài chính của chủ nhân bữa tiệc. Xét về quy mô, đây là suất ăn công nghiệp đắt khách nhất. Các bữa ăn được sắp xếp theo bàn. Mỗi bàn đủ cho 6 người có giá tối thiểu khoảng 3 triệu đồng.
Các bữa ăn được phục vụ tại nhà hàng và quán bar
Suất ăn công nghiệp này áp dụng cho các nhà hàng, khách sạn, resort… Tùy từng nhà hàng mà người ta sẽ bán các dịch vụ đặt phòng, lưu trú, phòng nghỉ…
Thỉnh thoảng, họ tổ chức các buổi biểu diễn cho thực khách bên ngoài tham dự. Giá vé được quy định. Nhưng chủ yếu vẫn là phục vụ khách của khách sạn. Đối với một số nhà hàng, khách sạn, họ luôn có các chương trình miễn phí bữa ăn cho khách lưu trú tại đó như buffet sáng/tối…
Các suất ăn này cũng được nấu theo hình thức trên. Các món ăn, nông sản thường được chế biến đa dạng hơn. Có thể theo phong cách Tây Âu, hoặc phong cách truyền thống tùy theo phong cách của nhà hàng/khách sạn.
Thực đơn được luân phiên mỗi ngày. Thức ăn tự chọn được chế biến sẵn, phong phú và tự phục vụ. Vì đối tượng thực khách ở những địa điểm này rất đa dạng và khác nhau. Các món ăn chủ yếu được chế biến theo thực đơn và ý đồ của nhà hàng. Miễn là nó phù hợp và thú vị cho người ăn.
Với hình thức bữa ăn này, món ăn ngon, sạch, đảm bảo chất lượng, trình bày đẹp mắt sẽ thu hút nhiều khách hơn. Tất nhiên, mức giá đi kèm với dịch vụ và chất lượng như vậy cũng khá cao.
Suất ăn công xưởng, xí nghiệp,…
Đây là loại bữa ăn phổ biến nhất, đặc biệt là ở Việt Nam. Loại này chuyên phục vụ bữa ăn cho công nhân trong các xí nghiệp, nhà máy. Sự phát triển của suất ăn công nghiệp ngày càng tăng cao. Dần dần chúng được ứng dụng vào căng tin trường học, sân bay, bệnh viện… Đặc điểm của loại hình này là các món ăn được chế biến theo chế độ dinh dưỡng. Phù hợp với từng đối tượng cụ thể (như công nhân, nhân viên văn phòng, học sinh, sinh viên, bệnh viện…).
Vì vậy, yếu tố dinh dưỡng được ưu tiên hàng đầu. Vì tính chất nhanh, gọn, tiết kiệm thời gian. Bữa ăn không cầu kỳ trong trang trí như hai loại trên. Nhưng cũng đảm bảo rằng người ăn không bị chán ăn. Nếu các bữa ăn phục vụ cho các bữa tiệc hoặc khách sạn, thời gian của chúng thường linh hoạt. Tùy theo mùa vụ, giờ cao điểm mà thời gian phục vụ suất ăn tại các xí nghiệp, nhà máy… chỉ trong khoảng thời gian ngắn từ 1 đến 1,5 giờ giữa ca. Nhưng nó diễn ra liên tục hàng ngày, hàng tháng, hàng năm.
Một điểm khác biệt nữa, nếu các khách sạn hay đơn vị tổ chức tiệc thường có đội ngũ nấu ăn riêng (đặc trưng về khẩu vị để thu hút khách hàng). Đó là sự hợp tác giữa công ty khách hàng và cơ sở chế biến thực phẩm.
Các bữa ăn tại các sự kiện xã hội
Loại bữa ăn này là không bình thường. Đó có thể là cung cấp bữa ăn trong vài ngày cho một hội chợ. Hay chỉ trong vòng nửa ngày cho các cuộc thi đường phố… Bữa ăn thường đơn giản, dễ ăn, mang tính giải trí nhiều hơn. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy những món ăn vặt hay món ăn chế biến sẵn. Kèm theo đó là các hình ảnh trang trí như bóng bay, băng rôn, banner…
Luôn luôn có rất nhiều lưu lượng truy cập tại các sự kiện như thế này. Đồ ăn nhanh cũng dễ dàng tìm thấy ở đây như xúc xích, hamburger, kem, nước uống… Vì tính chất của những sự kiện này là diễn ra nhanh chóng và trong thời gian ngắn. Các món chủ yếu phục vụ cho du khách nên không cầu kỳ. Chất lượng món ăn chấp nhận được, không nhất thiết phải xuất sắc.
Vì mục tiêu của khách ở đây không tập trung vào món ăn mà là mục đích/ý nghĩa của buổi lễ. Bữa ăn chỉ đóng vai trò phụ. Chỉ cung cấp nhu cầu thực phẩm tạm thời.
Gợi ý thực đơn suất ăn công nghiệp “ngon + bổ + rẻ”
Thực đơn suất ăn công nghiệp 15k
Ngày | Món mặn | Món rau | Tráng miệng |
Thứ 2 | Chả quế, gà rang, cơm trắng | Su su luộc | ổi |
Thứ 3 | Thịt nướng, cá chi chi rim giòn, cơm trắng | Rau ngót thịt băm | Dưa hấu |
Thứ 4 | Bò xào cần tỏi, đậu rán, cơm trắng | giá xào mướp | Chè |
Thứ 5 | Cánh gà chiên mắm, lạc rang mặn, cơm trắng | rau muống xào tỏi | Mận |
Thứ 6 | Sườn xào chua ngọt, khoai tây chiên bơ, cơm trắng | Canh bí xanh | Xoài |
Thứ 7 | Bún thịt nướng, chả nem, chả thịt nướng | dưa leo, salad ăn kèm | Thanh long |
Chủ nhật | Miến xào thập cẩm, thịt gà lá chanh | Cải thảo luộc | Táo |
Thực đơn suất ăn công nghiệp 20k
Ngày | Món chính | Món canh | Tráng miệng |
Thứ 2 | Thịt kho tàu trứng cút dừa, gà chiên | Rau cải mơ | Chuối |
Thứ 3 | Thịt chiên giòn, chả quế, trứng luộc | Rau ngót thịt băm | táo |
Thứ 4 | Cá biến rim mặn, chả nem, lạc rang | Canh mướp đắng dồn thịt | Chôm chôm |
Thứ 5 | Lòng mề xào giá, Đậu sốt cà chua, thịt ba chỉ luộc | Bắp cải luộc | Mận |
Thứ 6 | Thịt bò xào lá lốt, trứng cuộn, tôm đồng rang mặn | Canh bí đỏ nấu sườn | Dứa |
Thứ 7 | Thịt bò xào hành tây, Đậu hũ dồn thịt, Cá chi chi chiên giòn | Mồng tơi | Thanh long |
Chủ nhật | Sườn xào chua ngọt, Trứng ốp la, măng xào ốc | Cải thảo | Táo |
Thực đơn suất ăn công nghiệp 25k
Ngày | Món chính | Món canh | Tráng miệng |
Thứ 2 | Bò xào rau cải,Thịt kho tàu, giò lụa | Rau cải | Chuối |
Thứ 3 | Gà nấm đông cô, Ram chả thịt, Cải xào tỏi | Mồng tơi | Thanh long |
Thứ 4 | Cá kho tộ, Gà chiên mắm, Giá xào | Bầu nấu tôm | Dứa |
Thứ 5 | Thịt kho trứng cút, Gà kho sả ót, Đậu sốt cà chua | Mướp đắng | Táo |
Thứ 6 | Ếch kho sả ớt, Cá diêu hồng, Bắp cải xào | Cà chua trứng | Chè thập cẩm |
Thứ 7 | Sườn ram mặnChả mực
Trứng cuộn |
Rau ngót thịt băm | Bưởi |
Chủ nhật | Thịt kho cải chuaCá nục kho măng
Củ cải xào hành |
Mướp | Mận |
Thực đươn suất ăn công nghiệp 30k
NGÀY | CA SÁNG | CA TRƯA | MÓN ĂN XÀO | MÓN CANH | TRÁNG MIỆNG | CA CHIỀU |
Thứ hai | Bánh canh cua
Bánh bao |
Sườn kho tiêu
Trứng ốp la Cá thu nhật sốt cà |
Giá – cải chua xào | Cải ngọt thịt bằm | Nhãn | Cá bống kho tiêu
Đậu hũ dồn thịt Bò xào đậu ve Hủ tiếu xào |
Thứ ba | Bún bò
Mì xào giòn |
Gà kho lá chanh
Trứng chiên cuộn thịt Cá bạc má chiên |
Bầu luộc | Mướp – rau ngót nấu tôm khô | Chuối | Cá hú kho nước dừa
Tép ram thịt Mực xào sả ớt Bún thịt nướng |
Thứ tư | Cơm chiên dương châu
Phở bò |
Chim cút rôti
Mực chiên giòn Thịt kho đậu hũ |
Rau muống xào tỏi | Bí xanh nấu tôm tươi | Yaourt | Thịt kho măng
Gà rôti Chả lụa rim mặn Mỳ gà chua cay |
Thứ năm | Hủ tíu nam vang
Bánh mì thịt quay |
Cà chua dồn thịt
Cá rô phi chiên giòn Gà ram mặn |
Đậu đũa xào | Canh chua rau muống | Dưa hấu | Cá lóc kho tiêu
Đậu hũ chiên sả Đùi gà hấp hành Nui xào bò |
Thứ sáu | Bún mắm
Xôi mặn |
Khổ qua xào trứng
Cá bống kho tiêu Đùi gà chiên bơ |
Cải xanh xào gừng | Rau má thịt bằm | Chôm chôm | Gà ram me
Cotlet kho thơm Cá bạc má chiên giòn Mỳ Ý |
Thứ bảy | Bún mọc
Bánh mì xúc xích |
Trứng chưng mắm
Bò xào cần nước Chả cá chiên nước mắm |
Đậu bắp luộc | Đậu hũ hẹ | Chè chuối | Thịt luộc mắm thái
Cá thu Nhật kho cà Sườn xào cá hộp Mì xào giòn |
Chủ nhật | Cơm tấm | Ếch xào sả ớt
Cá lóc kho tộ |
Cải ngọt | Bí đỏ tôm khô | Mận | Thịt kho tiêu
Chim cút chiên bơ |
Tùy điều kiện khác nhau, và giá thành suất ăn công nghiệp khác nhau. Có thể phối hợp các món ăn khi chuẩn bị suất cơm sao cho vừa ngon miệng vừa đảm bảo dinh dưỡng.
Ban quản trị: Suất ăn công nghiệp Lê Thanh Sơn