Những thay đổi về thời tiết cũng khiến khẩu vị của mỗi người khác nhau và bạn có thể nhanh chóng cảm thấy mệt mỏi khi ăn đi ăn lại cùng một loại thực phẩm. Vì vậy, bài viết này xin hướng dẫn các bạn một số công thức cách luộc thịt trâu ngon đơn giản mà phù hợp với mọi lứa tuổi để bạn làm mới thực đơn hôm nay nhé!
Mục Lục Bài Viết
Lưu ý khi chọn thịt trâu tươi ngon
Chọn miếng thịt trâu tươi ngon để luộc là khâu vô cùng quan trọng trong cách làm món trâu luộc. Xin lưu ý các điểm sau:
- Thịt trâu nên mua ở cửa hàng uy tín trên thị trường để thịt tươi ngon.
- Thịt trâu tươi hơi khô và có màu đỏ sẫm. Khi dùng tay ấn trực tiếp vào miếng thịt trâu sẽ cảm thấy thịt đàn hồi rất tốt.
- Thịt trâu ngon là thịt ba chỉ và bắp. Các loại thịt có lượng mỡ vừa phải, không quá nhiều lạc hay quá nhiều cơ. Thịt trâu rất ngon khi được nấu chín.
Hướng dẫn cách luộc thịt trâu ngon nên thử
Thịt trâu luộc sả
Món thịt trâu luộc sả ớt cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu thì mới đảm bảo chất lượng thơm ngon.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt Trâu: 700gr – 1kg
- Mỡ heo: 200 gam
- Sả: 6 cây
- Rau thơm: húng quế, dưa chuột, cà chua
- Gừng tươi: 2 miếng
- Gia vị: giấm, đường, bột nêm
- Ba cây tre
Cách luộc trâu sả ớt:
Khi đã có đủ nguyên liệu, bạn hãy làm theo các bước dưới đây để vào bếp và trổ tài nấu nướng của mình nhé.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Với cách làm thịt trâu luộc sả ớt, bước đầu tiên chúng ta phải làm đó là sơ chế thịt trâu. Thịt trâu được lựa chọn, rửa sạch, ngâm muối và gừng tươi để loại bỏ mùi hôi đặc trưng.
- Ướp thịt trâu với 3 thìa cafe bột ngọt, 3 thìa cafe đường và húng lìu băm nhỏ trong 15 phút.
- Rửa mỡ heo.
- Dưa chuột và cà chua rửa sạch. Gọt vỏ dưa chuột và cắt thành hình tròn. Cà chua bổ múi cau.
Bước 2: Nấu trâu
- Đặt một nồi nước lớn lên bếp. nước nóng.
- Trong lúc chờ nước sôi, sơ chế thịt trâu đã luộc chín. Đặt 2 nhánh sả song song với mặt thớt và xếp 3 nhánh sả đã đập dập song song và vuông góc với các sợi sả. Tiếp theo, đặt miếng thịt trâu đã ướp lên trên, cho nặng, rồi tiến hành xếp 3 củ sả còn lại lên trên miếng thịt trâu.
- Rưới mỡ lên trên. Thịt lợn phải có chiều dài phù hợp với thịt trâu.
- Buộc thịt bằng dây bện lỏng lẻo.
- Khi nước sôi đều thì cho phần thịt đã sơ chế vào. Nấu trên lửa vừa trong 3 giờ, cho đến khi trâu mềm.
Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức
- Sau khi nấu trong 3 giờ, dùng đũa chọc các lỗ trên thịt. Nếu đầu đũa có thể đâm xuyên từ trên xuống dưới là thịt đã chín.
- Vớt ra rổ, để nguội và ráo nước. Có thể đặt một vật nặng lên thịt đã nấu chín để nước thoát ra nhanh.
- Khi thịt đã nguội, cắt thành từng miếng nhỏ và bày ra đĩa. Ăn kèm với dưa chuột và cà chua. Đối với thịt trâu luộc sả ớt, bạn chấm với nước tương tỏi.
Thịt trâu luộc với nước mắm
Cách làm món trâu luộc nước mắm không hề khó. Bày ra đĩa có vị chua ngọt rất thích hợp cho các quý ông nhậu. Ngoài ra, thịt trâu có thể luộc với xà lách, đu đủ, củ cải muối và một ít bún cũng là một món ăn ngon.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Chọn phần cơ hoặc gân giòn để có độ dai ngon nhất, sau đó lọc lấy phần mỡ xung quanh miếng thịt.
- Một chai nước mắm ngon
- Giấm gạo
- Đường
- Nước
- Một số gia vị cơ bản như gừng, tỏi, hồi, ớt.
- Ngoài ra, bạn cũng cần lọ thủy tinh to vừa đủ để đựng gân trâu. Đừng lấy lọ to quá gây tốn nước mắm.
Cách làm
- Bước 1: Cho đường, giấm, nước mắm, nước lọc vào nồi theo tỉ lệ 2:1:1:2 và đun sôi. Tuy nhiên, lượng nước mắm bạn pha có thể nhiều hay ít tùy thuộc vào thể tích hũ và lượng thịt được ngâm.
- Bước 2: Cho thịt đã rửa sạch vào nồi, thêm 1 nhánh gừng băm, 1 nhánh quế, 3 nhánh hoa hồi và 1 chút muối tinh. Sau đó đổ nước ngập mặt thịt khi luộc. Khi đun khoảng 3 phút, dùng đũa chọc vào thịt, nếu không có nước màu hồng chảy ra là thịt đã chín. Cho thịt trâu vào tô nước đá lạnh để thịt không bị thâm bên ngoài.
- Bước 3: Khi thịt trâu thật nguội, cho vào lọ hoặc hũ ngâm. Lưu ý lọ phải được tráng nước sôi và tráng thật sạch với nước đun sôi để nguội. Sau đó xếp thịt vào lọ rồi cho hỗn hợp vừa trộn vào sao cho ngập thịt rồi cho ớt và tỏi bạn đã chuẩn bị trước đó vào lọ luôn. Nếu thịt nổi lên, hãy dùng nĩa để giữ cố định để thịt không bị hư theo thời gian.
- Bước 4: Sau đó đậy kín hũ và ngâm từ 5-7 ngày là có thể sử dụng. Khi ăn, dùng dao cắt thịt thành từng lát mỏng, chọn phần bắp nhiều nếp nhất, khi ăn có vị mặn ngọt rất tuyệt.
Thịt trâu luộc cơm mẻ
Thịt trâu luộc cơm mẻ được xem là món ăn bình dân có nguồn gốc từ miền tây sông nước mà cụ thể hơn là từ Cà Mau. Ở đây, món trâu luộc là lựa chọn vào mỗi buổi tối cuối tuần của nhiều người.
Thành phần
- 1kg thịt trâu
- Nửa chén mẻ
- Nửa tô nước
- Gia vị gồm: gừng, sả, hành, ớt khô, tỏi, bột ngọt, xì dầu.
Cách làm
- Đầu tiên, nên chọn những miếng thịt trâu còn rất non. Sau đó rửa sạch và cắt miếng vừa ăn. Tỏi và gừng rửa sạch, băm nhỏ, cho gừng và nước tương vào ướp thịt khoảng 30 phút.
- Mẻ được giã nhuyễn rồi lược qua rây, sả đập dập. Sau đó, phi thơm sả, khi nước dùng sôi thì đổ vào, cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào. Nêm gia vị và tắt lửa.
Chất lượng dinh dưỡng thịt trâu luộc thế nào?
Qua cách luộc thịt trâu đơn giản trên đây đã cung cấp nguồn dinh dưỡng rất cần thiết cho sức khỏe của cả gia đình. Một số giá trị dinh dưỡng của thịt trâu mà các chuyên gia đã phân tích bao gồm:
- Calo
- Chất đạm
- Chất béo bão hòa
- Sắt
- Vitamin và khoáng chất tốt
Thịt trâu tính hơi lạnh, vị ngọt, không độc. Nó được sử dụng rộng rãi để giúp cơ thể điều hòa máu và tăng cường cơ bắp và xương. Một số bệnh có thể kết hợp với thịt trâu, đặc biệt là món thịt trâu luộc sả có tác dụng chữa bệnh tốt như:
- Thấp khớp
- Bàn chân sưng lên
- Đau lưng
- Khí huyết hư
- Đổ mồ hôi…
Tuy nhiên, thịt trâu chứa nhiều đạm và sắt, nên ăn thịt trâu có chừng mực. Mỗi tuần chỉ ăn khoảng 2 lần, mỗi lần 100g ~ 150g/người. Thịt trâu không nên dùng thường xuyên.
Đối tượng nào không nên ăn thịt trâu?
Thịt btrâu tuy bổ dưỡng nhưng một số người không nên ăn loại thịt này. Cụ thể:
- Bệnh nhân u xơ tử cung: Thịt trâu thuộc loại thịt đỏ, chứa nhiều yếu tố kích thích sinh sản như estrogen tác động trực tiếp lên khối u.
- Người bị cao huyết áp: Chất béo bão hòa trong thịt trâu có nhiều tác động xấu đến sức khỏe của người bị cao huyết áp. Vì vậy, tốt nhất người bệnh không nên ăn thịt trâu trong bữa ăn hàng ngày kẻo gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
- Phụ nữ mang thai: Vì thịt trâu có tính lạnh nên dễ gây ợ chua, chướng bụng, sẽ ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của hệ tiêu hóa của phụ nữ mang thai. Điều này ảnh hưởng đến cách thai nhi hấp thụ thức ăn và cung cấp chất dinh dưỡng.
Địa chỉ mua thịt trâu chất lượng nhất
Xuất phát từ nhu cầu thực phẩm sạch của người tiêu dùng Việt, H2T FOOD ra đời tiên phong cung cấp nguồn thực phẩm nhập khẩu an toàn, tốt cho sức khỏe cho bữa ăn của người Việt.
Tại đây cung cấp thịt gà đông lạnh, thịt heo, thịt bò, thịt trâu ấn độ H2T Food đông lạnh giá rẻ , nhập khẩu từ Mỹ, Úc, Hàn Quốc… để khách hàng có thể lựa chọn. Đảm bảo an toàn, lành mạnh, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, minh bạch, đáp ứng yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm luôn là ưu tiên hàng đầu của H2T FOOD.
Đối với thịt trâu nhập khẩu, bạn có thể liên hệ h2t, đây là nhà cung cấp thịt nhập khẩu chính tại Việt Nam. Sản phẩm nhập khẩu chính ngạch, đảm bảo chất lượng, an toàn sức khỏe, nguồn nhập giá sỉ, cam kết cạnh tranh nhất thị trường.
Thông tin liên hệ:
- Công Ty TNHH H2T Food
- Hotline: 0931.832.932
- Địa chỉ: 702/18 Đường Lê Văn Khương, Phường Thới An, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh
- Email: amorypham0102@gmail.com
- Website: https://h2tfood.vn/
Hy vọng bài viết cách luộc thịt trâu ngon này sẽ giúp bạn tạo ra món thịt trâu giòn, bổ dưỡng cho cả nhà thưởng thức. Chúc bạn thực hành thành công!