Mộc nhĩ là một loại thực phẩm quen thuộc và dùng để chế biến món ăn. Bên cạnh tạo mùi vị thơm ngon cho món ăn, mộc nhĩ còn còn có nhiều công dụng vô cùng thần kỳ. Hãy cùng bài viết sau đây tìm hiểu các món ăn ngon với mộc nhĩ tối ưu tất cả lợi ích của loại nấm này trong bữa ăn gia đình!
Mục Lục Bài Viết
Tìm hiểu về mộc nhĩ
Nấm mộc nhĩ còn được gọi là nấm mèo (nấm tai mèo) vì hình dáng của nấm giống tai mèo. Mộc nhĩ là loại thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng và được sử dụng rộng rãi trong chế biến món ăn ở các nước châu Á.
Mộc nhĩ chứa hàm lượng dinh dưỡng cao và đa dạng. Loại nấm này có tác dụng bồi bổ cơ thể, giúp tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài ra, nấm mộc nhĩ còn chứa nhiều vitamin (B1, B2, PP…), khoáng chất có lợi (canxi, sắt, phốt pho…) và nhiều dưỡng chất khác như lipid, carbonhydrat, chất đạm…
Nhờ “sở hữu” các dưỡng chất này, mộc nhĩ có tác dụng hạ lipid máu, cải thiện thành mạch máu, ngăn ngừa hình thành các mảng xơ vữa động mạch. Không chỉ vậy, nó còn có khả năng kết dính các chất độc và đào thải các chất độc đó ra ngoài qua đường tiêu hóa hoặc tiết niệu.
Đặc biệt, các chất có trong nấm mộc nhĩ còn có thể tiêu diệt dị vật và bào mòn sỏi tích tụ trong cơ thể. Do đó, nó giúp ngăn ngừa sự phát triển của sỏi thận và điều trị sỏi thận hiệu quả. Ngoài ra, loại nấm mộc nhĩ này còn là một vị thuốc tốt, có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh như trĩ và kiết lỵ mãn tính, có tác dụng dưỡng âm, nhuận tràng và bổ dưỡng.
Tổng hợp các món ăn ngon với mộc nhĩ
Để chế biến những món ăn với mộc nhĩ vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe, trước hết bạn cần tìm hiểu xem mộc nhĩ kỵ gì, dinh dưỡng ra sao. Sau đây là một số món ăn ngon với mộc nhĩ:
Gà xào mộc nhĩ – nấm hương
Nguyên liệu:
- 200g ức gà tươi
- 6 cái nấm đông cô khô
- 1 mảnh mộc nhĩ khô
- 10 ml dầu oliu
- 1 củ hành khô
- 2 thìa nhỏ hạt tiêu
- 1 miếng lê tươi
Cách làm:
- Ức gà luộc chín, xé thành từng miếng nhỏ, thêm 2 thìa cafe hạt tiêu và trộn đều với thịt gà. Ngâm nấm đông cô mộc nhĩ cho nở ra rồi cắt nhỏ, cho vào tô.
- Thái nhỏ hành khô.
- Để dành 1/2 chén nhỏ nước luộc gà đang sôi, lê tươi cắt nhỏ rồi cho vào đun đến khi nước trong.
- Bật bếp, cho 10ml dầu oliu vào xào cùng với hành khô, cho nấm mộc nhĩ vào xào thơm.
- Khi nước sôi đã làm lê chín mềm, cho nấm mộc nhĩ vào chảo đảo đều rồi cho thịt gà vào xào nhanh cho ráo nước.
- Gắp ra đĩa, rắc tiêu và gia vị lên trên rồi thưởng thức ngay. Nó cũng là một món ăn giảm cân cực hiệu quả cho bạn.
Canh mướp đắng thịt bằm – mộc nhĩ
Nguyên liệu:
- 6 quả mướp đắng nhỏ
- 300g thịt heo bằm
- 200g tôm băm nhỏ
- 3 cái nấm mèo
- hành lá, hành tím, hạt nêm, muối, tiêu
Cách làm:
- Hành lá cắt nhỏ, hành tím xắt mỏng, nấm hương ngâm nở rửa sạch băm nhỏ, trộn tất cả các nguyên liệu trên với tôm và thịt băm, thêm 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối, bao tay và trộn đều. Ướp khoảng 15 phút.
- Mướp đắng rửa sạch, thái miếng, bỏ ruột, trụng qua nước sôi, cho mướp đắng vào nấu một lúc rồi vớt ra cho vào nước lạnh cho bớt đắng.
- Nhồi thịt vào ruột mướp đắng.
- Nước sôi cho từng miếng khổ qua vào nấu khoảng 15-20 phút, nêm thêm đường, muối, hạt nêm vừa ăn rồi cho hẹ vào, tắt bếp.
Xôi nấm thịt bằm
Nguyên liệu:
- 1/2 nếp Thái
- 1 lạng thịt nặc dăm
- 2 tai nấm mèo
- 2 củ Hành khô
- Gia vị
Cách làm:
- Gạo nếp vo sạch ngâm khoảng 1 tiếng, cho vào nồi cơm điện đổ nước, mực nước cao hơn mặt gạo nếp khoảng 0,5 cm. Thêm chút bột canh và 10ml dầu ăn vào trộn đều.
- Thịt nạc rửa sạch, băm nhỏ ướp gia vị. Nấm đông cô ngâm mềm, rửa sạch, cắt gốc. Thái nhỏ nấm rồi trộn với thịt nạc đã ướp.
- Làm nóng chảo, cho dầu ăn vào, xào hành tây (xay nhuyễn), thịt và nấm cho chín, nêm gia vị vừa ăn. Cho nếp đã nấu vào nồi, trộn đều, cho vào khuôn (hộp) để nguội. Bạn có thể ăn kèm với xúc xích, thịt gà. Món xôi dễ làm nhưng đủ chất và hoàn hảo cho bữa sáng nhanh gọn đầu tuần.
Tai heo cuộn mộc nhĩ
Nguyên liệu:
- 1 cái tai heo
- 3 mộc nhĩ
- Hành khô, sả, tiêu, giấm, bột canh
Cách làm:
- Tai heo rửa sạch, ngâm muối và giấm. Cắt bỏ lỗ tai và lọc bỏ phần mỡ ở gốc tai. nhúng mộc nhĩ thì cắt chân. Sả rửa sạch, cắt khúc, hành tím bóc vỏ.
- Trải mộc nhĩ vào bên trong tai heo. Sau đó cuộn tai heo lại. Sử dụng dây hoặc chỉ cố định tai lợn. Buộc cẩn thận để phần mộc nhĩ không bị bong ra sau khi luộc. Cho các cuộn mộc nhĩ vào nồi với 2 muỗng canh giấm và một chút muối. Luộc sơ tai heo đã cuộn. Khi nước sôi, vớt tai ra rửa sạch với nước.
- Lấy nước khác. Cho sả, hành, tiêu, 2 thìa giấm vào rồi đun sôi tai heo. Sau khi nước sôi, đun nhỏ lửa trong khoảng 25-30 phút rồi tắt bếp.
- Lấy giò tai heo mộc nhĩ ra để nguội. Che và làm lạnh trong khoảng 3 giờ. Khi ăn, cắt tai heo khỏi sợi chỉ, thái thành lát mỏng, chấm với tương ớt hoặc muối chanh sẽ rất ngon.
Cần tây xào mộc nhĩ
Nguyên liệu:
- 20 gram mộc nhĩ đen
- 20g mộc nhĩ trắng
- 250g cần tây
- 10 gam rượu
- Muối, bột nêm
- Gừng
- Củ hành
Cách làm:
- Ngâm 2 loại mộc nhĩ trong nước nóng khoảng 2 tiếng, bỏ cuống xé thành cánh hoa.
- Rửa sạch lá cần tây và cắt thành từng khúc.
- Bắc nồi lên bếp, khi nước nóng cho gừng và hành vào.
- Cho 2 loại nấm vào xào cùng gia vị cho thơm.
- Món ăn này có tác dụng hạ huyết áp, nhuận tràng, nhuận tràng, hạ mỡ máu.
Trứng chiên đậu phụ mộc nhĩ
Nguyên liệu:
- 5 quả trứng
- 1 khối đậu phụ
- 2 mộc nhĩ
Cách làm:
- Đập trứng ra bát, thêm gia vị, khuấy đều.
- Đậu hũ và trứng nghiền nhuyễn.
- Ngâm mộc nhĩ trong nước nóng cho nở ra, sau đó rửa qua nước lạnh rồi chặt miếng vừa ăn, trộn với trứng và đậu phụ, thêm chút nước mắm, xóc đều.
- Đun nóng dầu trong chảo rồi tắt lửa nhỏ, dùng thìa lớn múc nước trứng cho vào chảo, cuộn tròn như chiếc bánh rán, lật đi lật lại rồi bắc lên bếp là có thể thưởng thức. có màu nâu và giòn.
- Đây là một món ăn cực kỳ dễ chế biến nhưng không kém phần hấp dẫn và hoàn hảo với cơm.
Giá đỗ xào mộc nhĩ
Nguyên liệu:
- 500g giá đỗ
- 2 mộc nhĩ lớn
- 2 củ hành lá
- Gia vị: mì chính, hạt nêm
Cách làm:
- Giá đỗ rửa sạch, ngâm lông mộc nhĩ, cắt chân, rửa sạch, lá lốt rửa sạch, cắt khúc.
- Ngâm mộc nhĩ trong nước ấm, sau đó rửa sạch bằng nước lạnh. Sau đó cắt thành dải.
- Cho dầu ăn vào nồi, đợi dầu nóng thì cho giá và mộc nhĩ vào xào chín. Nêm nếm lại cho vừa miệng và cuối cùng cho hành tím vào đảo đều.
Lưu ý: Không xào quá lâu để giá đỗ được giòn.
Chả nem nấm (nem chay)
Nguyên liệu:
- 3 nấm mộc nhĩ
- 1 nấm đùi gà
- 50g nấm đông cô tươi
- 50g nấm kim châm
- Nửa củ cà rốt
- 50g thịt heo bằm nhuyễn (món chay thì không dùng)
- Bánh tráng để cuốn
- Gia vị: tiêu, bột năng, rau mùi …
Cách làm:
- Ngâm mộc nhĩ trong nước lạnh khoảng 30 phút, sau đó thái nhỏ và thái nhỏ. Nấm trên đùi gà, làm sạch kim và cắt thành khối. Nấm đông cô ngâm nở cho mềm rồi thái miếng nhỏ. Gọt vỏ cà rốt và cắt nhỏ. Chúng tôi sẽ cắt vật liệu hàng đầu.
- Thêm hành ngò, tiêu, hạt nêm và 1/2 muỗng canh bột năng vào trộn đều.
- Cuộn chả giò lại và chiên cho đến khi chín vàng. Vì đều là rau củ nên không cần chiên quá lâu, chỉ cần 5-7 phút ở lửa vừa. Dùng thêm một ít dầu ăn để tránh bị cháy vì khi chiên chả giò hút rất nhiều dầu.
- Khi ăn chấm nước mắm chua ngọt hoặc tương ớt.