Thực phẩm là một trong những nguồn cung cấp chính cho sự sống con người. Thực phẩm không chỉ tạo ra năng lượng cho cơ thể hoạt động, mà còn cung cấp chất dinh dưỡng (đạm, đường, béo, vitamin và khoáng chất…) là những vi chất có lợi cho sự phát triển toàn diện về thể chất lẫn tinh thần. Hiện nay với tốc độ phát triển xã hội càng cao, nhu cầu của con người càng nhiều, nguồn thực phẩm cũng vì thế mà đa dạng hơn về chủng loại và nguồn gốc…Không ít những trường hợp nguồn thực phẩm bị nhiễm bẩn, nhiễm độc nhưng vẫn được sử dụng để chế biến. Thậm chí, người ta còn cố tình sử dụng hóa chất độc hại nhằm tăng lợi nhuận mà không để tâm đến hậu quả khôn lường. Từ đó, khái niệm an toàn thực phẩm bắt đầu được người dân chú ý nhiều hơn. Vậy an toàn thực phẩm là gì? Vệ sinh an toàn thực phẩm là gì?
Mục Lục Bài Viết
An toàn thực phẩm là gì?
An toàn thực phẩm chỉ việc những loại thực phẩm được đảm bảo an toàn cho người sử dụng không bị gây hại đến sức khỏe bao gồm những tác hại ngắn hạn (tiêu chảy, ngộ độc thực phẩm…) hay dài hạn như các bệnh về tim, thận, các bệnh mãn tính…
Vệ sinh an toàn thực phẩm là gì ?
Vệ sinh an toàn thực phẩm là phương thức xử lý hay cách sử dụng biện pháp phòng ngừa các tác nhân gây hại trực tiếp và gián tiếp, làm mất vệ sinh hoặc hiện hữu mầm mống gây bệnh từ các khâu như thu mua, cách chế biến, phục vụ thức ăn, bảo quản thức ăn…
Tình trạng vệ sinh an toàn thực phẩm tại TPHCM
Tình trạng vệ sinh an toàn thực phẩm trên cả nước nói chung và tại TPHCM nói riêng hiện nay rất đáng báo động. Dù chính phủ đã có các biện pháp thắt chặt và người dân ngày càng có ý thức hơn nhưng thủ đoạn của người bán ngày càng tinh vi và khó nắm bắt. Không khó để nghe các tin tức về vấn nạn vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm trên truyền thông như: thịt heo có chất tạo nạc, tôm, cá và các loại thủy sản bị tẩm ướp hóa chất, thịt heo ướp hóa chất giả thịt bò, rau có dư lượng thuốc trừ sâu (thậm chí là thuốc trừ sâu thuộc diện thuốc cấm sử dụng), trái cây ngâm thuốc giục chín…
Trong năm 2018 nổi lên 2 trường hợp đáng báo động về vệ sinh an toàn thực phẩm khiến dư luận bàng hoàng:
Cà phê nhuộm pin con ó
Cà phê là thức uống được xem như văn hóa của người Việt. Người uống cà phê đa dạng từ già đến trẻ, từ dân lao động đến văn phòng, học sinh, sinh viên, nông dân, nội trợ…Uống cà phê với một lượng vừa phải mỗi ngày còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, một cơ sở chế biến đã cho ra hàng tấn café giả bằng cách trộn than trong pin Con Ó với bã café và một số hương liệu để tạo thành café bột bán ra thị trường. Điều đáng nói, trong pin Con Ó có những hóa chất rất độc hại và không được phép sử dụng cho thực phẩm như: chloride kẽm, thủy ngân, chì, thạch tín…Đây là những chất độc có thể gây suy thận, chảy máu thực quản, các bệnh về tim, làm ảnh hưởng đến não và suy giảm chức năng sinh sản…thậm chí tử vong. Vậy mà tính từ đầu 2018, cơ sở này đã tung ra thị trường 3 tấn café pin Con Ó, thử hỏi trước đó nữa, đã có bao nhiêu tấn hoặc bao nhiêu cơ sở chưa bị phát hiện cũng tung ra loại “thực phẩm bẩn” này.
Nhập lậu heo bệnh từ Trung Quốc
Giá thịt heo (lợn) có xu hướng tăng, vì vậy gần đây xuất hiện nhiều trường hợp nhập lậu heo từ Trung Quốc về với giá rẻ để tăng lợi nhuận. Điều đáng nói, trong số những con heo này, nhiều con có dấu hiệu bệnh. Hơn nữa, nhập lậu qua đường tiểu ngạch, heo không được kiểm duyệt vệ sinh an toàn thực phẩm, tạo nên nhiều nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Người mua cũng không thể biết heo đó được sử dụng thuốc tăng trưởng gì, có nguy hiểm hay không. Tuy số lượng heo nhập lậu vào Việt Nam không quá nhiều so với thị trường chăn nuôi heo ở Việt Nam, nhưng tình trạng càng đáng báo động hơn khi hiện tại đang diễn ra đại dịch lợn Châu Phi. Tại Trung Quốc chỉ trong vòng một tháng đã xuất hiện 14 ổ dịch với hơn 38.000 con lợn phải đem đi tiêu hủy. Sẽ như thế nào nếu tình trạng nhập lậu heo từ Trung Quốc về Việt Nam ngày càng diễn ra nhiều hơn? Ngoài ảnh hưởng nền kinh tế là điều trước mắt, vấn đề nghiêm trọng hơn là sức khỏe con người.
Vệ sinh an toàn thực phẩm là thật sự cần thiết đối với sự sống con người.
Chúng ta phải nhận thức được điều quan trọng này: Thực phẩm chúng ta dung nạp vào cơ thể không chỉ cần phải đủ về số lượng mà còn phải đáp ứng về chất lượng. Vệ sinh an toàn thực phẩm đóng vai trò quan trọng cho chúng một sức khỏe tốt, phát triển toàn diện và an toàn. Ngoài việc nâng cao dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm giúp chúng ta đảm bảo tránh khỏi các nguy cơ có hại cho sức khỏe, những bệnh nguy hiểm và loại trừ những mầm mống bệnh ra khỏi cơ thể, sẽ không có những nỗi lo và nguy cơ về ung thư, dịch tả…Về tinh thần, việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm giúp người dân an tâm trong ăn uống, giúp việc ăn uống ngon miệng và chất lượng hơn.