Sắt ký hiệu Fe là một vi chất vô cùng cần thiết, giúp cơ thể chúng ta khỏe mạnh, đủ chất, làm con người phát triển toàn diện hơn.

Thiếu sắt là một trong những tình trạng thường gặp ở cơ thể người, việc thiếu sắt trầm trọng trong một thời gian dài sẽ gây nguy hiểm tới sức khỏe của con người. Cho nên, khi gặp phải tình huống này hoặc kể cả khi không gặp thì bạn cũng cần bổ sung những loại thực phẩm giàu sắt sau vào cơ thể.

Tác hại khó lường khi thiếu Sắt

Trong cơ thể, sắt đóng vai trò rất quan trọng giúp tạo ra các loại enzym hô hấp và là một trong những vi lượng không thể thiếu đối với cơ thể. Trong trường hợp bị thiếu sắt, cơ thể sẽ gặp phải nhiều vấn đề về sức khỏe như:

  • Thiết máu lên não gây hoa mắt, chóng mặt, cơ thể mệt mỏi, trí nhớ kém, mau quên.
  • Các bệnh về cơ bắp, tim mạch có nguy cơ tăng cao.
  • Mắt, môi trở nên nhợt nhạt, thiếu sức sống.
  • Đối với trẻ em thiếu sắt thường bị táo bón, còi xương, chậm phát triển.
thực phẩm giàu Sắt
Các loại thực phẩm giàu chất sắt rất có lợi cho sức khỏe.

Những thực phẩm giàu sắt

Nếu gặp phải những biểu hiện mà chúng tôi vừa kể trên thì có thể cơ thể bạn đang thiếu một lượng lớn chất sắt. Và như vậy bạn cần phải bổ sung ngay lập tức. Thay vì sử dụng các thực phẩm chức năng thì người thiếu sắt nên bổ sung các loại thực phẩm giàu sắt như:

Hải sản có vỏ

Các loại hải sản có vỏ giàu chất sắt phải kể đến như sò, trai, hàu,…. Những loại hải sản này có chứa một loại sắt mà cơ thể có khả năng hấp thụ một cách nhanh chóng. Đặc biệt hải sản giàu sắt còn rất tốt cho tim mạch nhờ hàm lượng cholesterol tăng lên.

Sò huyết
Ăn nhiều loại hải sản có vỏ để bổ sung các lượng sắt cho cơ thể.

Phần trăm hàm lượng sắt chứa trong các loại hải sản như sau:

  • 100 gam con trai thì chứa 28% sắt.
  • 100 gam hàu thì có chức 10.2 gam sắt.

Nên xem: Cách phân biệt các loại Hải sản sạch – Hải sản bẩn

Cải bó xôi

Cải bó xôi hay còn được gọi là rau chân vịt, rau bina. Đây là một trong những loại rau xanh chứa hàm lượng sắt cao nhất, chỉ đứng sau măng tây. Cứ 100 gam cải bó xôi sẽ chứa 3,2 gam sắt.

Mặc dù loại sắt chứa trong cải bó xôi hấp thụ rất chậm. Tuy nhiên, trong cải bó xôi lại chứa một lượng lớn vitamin C nên nhờ vậy mà cơ thể lại hấp thu được sắt nhanh chóng.

Thay vì sử dụng riêng thì bạn có thể kết hợp cải bó xôi cùng với các loại chất béo lành mạnh như dầu oliu. Chính sự kết này sẽ mang lại lợi ích tối đa từ cải bó xôi, giúp cải thiện tình hình sức khỏe của người thiếu sắt nhanh chóng và ổn định.

Nội tạng động vật

gan lợn
Nội tạng động vật rất giàu sắt.

Trong những năm trở lại đây, nội tạng động vật không được nhiều người ưa chuộng nhưng trên thực tế thì nội tạng động vật như gan, óc, tim heo bò, cật,… đều chứa hàm lượng sắt rất lớn.

Điển hình như cứ 100 gam gan bò thì sẽ cung cấp cho cơ thể 6,5 gam sắt. Không chỉ là thực phẩm giàu sắt mà nội tạng động vật còn giàu protein, vitamin B, choline, đồng, selen,..

Các loại thịt đỏ

Các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt heo,… là nguồn thực phẩm chứa hàm lượng lớn chất sắt. Cho nên, nếu bổ sung thường xuyên vào bữa ăn hằng ngày các loại thịt đỏ, cá, gia cần thì chắc chắn sẽ không mắc phải nguy cơ bị thiếu sắt.

Ví dụ như trong 100 gam thịt đỏ sẽ cung cấp cho cơ thể 2,7 gam sắt. Ngoài ra, còn chứa các chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể như protein, selen, vitamin B.

Thịt bò
Cung cấp sắt cho cơ thể bằng cách ăn nhiều các loại thịt đỏ.

Hạt bí đỏ

Hạt bí đỏ là thực phẩm giàu sắt mà bạn không nên bỏ qua.

Mặc dù chỉ thường được sử dụng để chế biến những món ăn nhẹ nhưng hạt bí đỏ cũng được liệt kê vào danh sách những loại thực phẩm chứa hàm lượng sắt lớn.

Cứ 28 gam hạt bí đỏ sẽ giúp cung cấp cho cơ thể 4,2 gam sắt. Ngoài ra, cũng giống như các loại thịt đỏ, hạt bí đỏ còn giàu kẽm, magie, vitamin K.

Các loại đậu

Các loại đậu là một trong những loại thực phẩm chứa hàm lượng sắt cao.

Đậu xanh, đậu lăng, đậu Hà Lan cũng là một trong những nguồn dinh dưỡng rất giàu chất sắt. Đặc biệt nguồn thực phẩm giàu sắt này rất thích hợp với những người ăn chay.

Trong một khẩu phần ăn có chứa 200 gam các loại đậu thì sẽ cung cấp cho cơ thể 6.6 gam sắt. Trong các loại đậu này cũng có giàu các chất dinh dưỡng như Kali, Magie, folate. Các loại đậu rất thích hợp với những người muốn giảm cân.

Lưu ý khi sử dụng thực phẩm giàu sắt cho trẻ

  • Không nên nấu trên lửa quá lâu nếu không muốn mất đi một lượng chất đáng kể.
  • Việc hấp thụ sắt sẽ trở nên khó khăn hơn khi bạn bổ sung cùng lúc với thực phẩm giàu canxi.
  • Chỉ nên bổ sung với một lượng vừa đủ.

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên sẽ từ chuyên gia dinh dưỡng Nguyễn Phượng tại Suất ăn công nghiệp Lê Thanh Sơn giúp các bạn biết được tầm quan trọng của sắt và những thực phẩm giàu sắt để bổ sung cho cơ thể.

Theo: Nguyễn Phượng – LTS

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hotline 0918 11 77 70