Rau củ quả là một nguồn thực phẩm quan trọng và bổ dưỡng. Một trong số đó có khoai lang – rất quen thuộc và mức độ bổ dưỡng phải nói rất cao. Nhiều người cho rằng nó là loại thần dược trong hàng trăm loại rau củ quả bổ dưỡng khác. Hôm nay cùng Suất ăn công nghiệp Lê Thanh Sơn khám phá lợi ích bất ngờ và những lưu ý cực kỳ quan trọng khi sử dụng nhé.
Mục Lục Bài Viết
Khoai lang và những điều chưa biết
Khoai lang là loại cây họ củ, rất phổ biến ở Việt Nam. Cây khoai lang có rễ (củ) to, ăn ngon và ngọt, có nhiều chất dinh dưỡng nhất trong toàn bộ cây khoai lang nên được sử dụng phổ biến nhất so với các bộ phận khác. Củ khoai lang thường được chế biến luộc, hấp, nướng, chiên…
Ngoài phần củ, thân non và lá khoai lang cũng được sử dụng như một loại rau ăn rất ngon mà chất dinh dưỡng cũng không hề thua kém. Chúng thường được dùng để chế biến những món ăn hằng ngày như rau lang luộc, rau lang xào hoặc chế biến cùng các món đặc sản.
Các loại khoai lang phổ biến
Có nhiều loại khoai lang khác nhau, chúng sẽ có những điểm mạnh khác nhau.
- Khoai lang vỏ đỏ ruột vàng: Hay còn gọi là khoai lang mật – dùng tốt nhất để hấp thu chất dinh dưỡng, giúp cơ thể khỏe mạnh.
- Khoai lang vỏ trắng ruột trắng: Giúp đề kháng tốt, phòng tránh cảm mạo, giúp nhuận trường. Chúng có lượng tinh bột cao nên được dùng nhiều trong chế độ ăn kiêng.
- Khoai lang tím: Hay còn gọi là khoai lang Nhật – với thành phần anthocyanin cao giúp ngăn ngừa, ức chế phát triển ung thư. Ngoài ra, chúng cũng gồm các chất phenol và chất chống oxy hóa cao.
Giá trị dinh dưỡng
Có thể kể đến một số chất dinh dưỡng chính làm cho khoai lang trở nên nổi tiếng trong các loại thực phẩm đến vậy.
- Tinh bột: Là nguồn dinh dưỡng quan trọng mà mỗi người đều cần phải có. Tinh bột có trong khoai lang chiếm lần lượt là ½ và 1/3 so với trong khoai tây và cơm trắng.
- Chất đường: Trong khoai lang, chất đường giúp ổn định lượng đường huyết giúp cho người bị tiểu đường kiểm soát mức tăng hay mức giảm đường trong cơ thể.
- Protein: Trong một củ khoai lang có khoảng 2g protein. Đây là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời giúp chống lại nhiều bệnh nguy hiểm.
- Sắt: Loại vi chất cần thiết mà cơ thể cần có. Chúng hoạt động như chất giúp tăng cường hệ miễn dịch.
- Kali: Chiếm khoảng 438mg trên một củ khoai lang. Đây là chất điện giải quan trọng giúp cơ thể hoạt động tốt ở nhiều bộ phận khác nhau.
- Chất antioxidant: Là một dạng chất chống oxy hóa, là chất cần thiết để giảm quá trình lão hóa của các cơ quan trong cơ thể.
- Chất xơ: Chiếm khoảng 3.9g trên một củ khoai lang, hỗ trợ việc chuyển hóa đường, giảm lượng đường có trong máu.
- Vitamin: Khoai lang rất giàu và đa dạng các loại vitamin. Trong một củ khoai lang có chứa vitamin A (beta-caroten), B6, C, D…
Tác dụng thần kỳ của khoai lang
Với nguồn chất dinh dưỡng dồi dào như thế, chắc chắn tác dụng của khoai lang đối với sức khỏe con người cũng cao và đa dạng. Bởi thế, chúng mới được xem là thần dược đối với con người:
Là nguồn thực phẩm vàng giúp cho người ăn kiêng có một cơ thể cân đối mà không cần loại bỏ hay cắt giảm khẩu phần ăn quá nhiều.
Ăn khoai lang giúp giảm lượng đường huyết và giúp chúng ổn định hơn. Chúng tốt cho cả người đang mắc tiểu đường cũng như những người khỏe mạnh nhưng muốn phòng tránh tiểu đường loại 2.
Bà bầu ăn khoai lang giúp nhuận trường, trị táo bón thai kì, kiểm soát tiểu đường thai kì, giúp thai nhi phát triển toàn diện cả trí não lẫn chiều cao. Hơn hết, còn giúp kiểm soát cân nặng không bị tăng quá triều trong thai kì.
Khoai lang giúp phòng ngừa các bệnh nguy hiểm như ung thư (ung thư ruột kết, ung thư trực tràng) cũng được đánh giá cao.
Khoai lang hầu như không chứa cholesterol nên nên tốt cho người bị bệnh tim, cao huyết áp và mỡ trong máu. Chất vitamin B6 giúp phòng chống những cơn đau tim và ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ.
Chất kali có trong khoai lang giúp điện giải các chất, hỗ trợ cho hoạt động của tim mạch và bộ não, thận, giúp giảm viêm, giảm sưng… Ngoài ra, magie có trong khoai lang cũng giúp giảm căng thẳng và tăng cường hệ miễn dịch.
Nhờ có vitamin D giúp chuyển hóa canxi từ chính nó và từ các nguồn thực phẩm khác rất tốt. Vì thế, lợi ích khoai lang còn giúp cho hệ xương, răng, tóc chắc khỏe.
Một trong những công dụng của khoai lang khác còn phải kể đến là giúp cơ thể phòng tránh những bệnh cảm vặt, hệ tiêu hóa khỏe mạnh, giúp mau lành viết thương và da đẹp nhờ có vi chất từ vintamin C. Cùng với chất chống oxy hóa trong khoai lang, chúng giúp cơ thể ngăn ngừa dấu hiệu lão hóa bên ngoài và bên trong cơ thể.
Những sai lầm khi ăn khoai lang gây hại
- Ăn khoai lang khi đói: Chúng sẽ làm tăng dịch vị trong dạ dày dễ dẫn đến ợ chua, khó tiêu. Người có bệnh về dạ dày cũng không nên dùng nhiều khoai lang.
- Ăn khoai lang và hồng cùng lúc: Vì chất đường trong khoai lang kết hợp với chất tannin và pectin trong quả hồng gây kết tủa, làm cho dạ dày bị viêm loét hoặc xuất huyết.
- Ăn khoai lang còn sống: Màng tế bào và các ezyme có trong khoai lang nếu không được loại bỏ nhờ nhiệt độ sẽ càng làm cho triệu chứng đầy hơi, ợ chua ngày càng nghiêm trọng.
- Ăn khoai bị sùng hay đã mọc mầm: Tuyệt đối không ăn khoai đã có dấu hiệu này, không những không có mà còn có nguy cơ gây ngộ độc. Nên dùng khoai lang trong vòng một tuần để đảm bảo dinh dưỡng nhất.
- Lạm dụng khoai lang: Dù là thần dược, nhưng sẽ phản tác dụng nếu bị làm dụng quá 300gr/ ngày. Chỉ dùng vừa đủ để các chất thẩm thấu tốt, không bị dư thừa và tồn đọng trong cơ thể.
Nếu muốn có một sức khỏe tốt, phòng tránh được nhiều bệnh, đừng bao giờ bỏ quên khoai lang. Tác dụng của khoai lang vô cùng tuyệt vời nhưng cần phải dùng đúng lượng, đúng cách, chế biến đúng phương pháp thì mới phát huy những lợi ích của chúng một cách tối đa và khoa học nhất.