Tình trạng ngộ độc thực phẩm từ suất ăn ngày càng báo động

Kinh doanh Suất ăn công nghiệp ra đời để đáp ứng nhu cầu về tiết kiệm thời gian mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho người lao động. Tuy nhiên, hiên nay tiêu chí tiết kiệm chi phí lại được một số doanh nghiệp đặt lên hàng đầu. Làm thế nào để vừa cân bằng đủ chất cho bữa ăn mà vẫn phải rẻ? Điều này thật sự khó khăn cho các cơ sở kinh doanh cung cấp suất ăn công nghiệp vì nguồn thực phẩm kém chất lượng tràn lan, nguồn thực phẩm sạch vừa khan hiếm vừa mắc tiền. Không phải cơ sở suất ăn công nghiệp nào cũng có thể vượt qua 2 chữ “lợi nhuận”. Không phải doanh nghiệp nào cũng có thể vượt qua 2 chữ “chi phí”.

Trước đó, vào ngày 19-5, gần 70 CN Công ty TNHH Công nghiệp SIGMA (Kinh doanh suất ăn công nghiệp tại KCN Giao Long, tỉnh Bến Tre) được chuẩn đoán bị ngộ độc thực phẩm với dấu hiệu đau bụng và nôn ói dữ dội phải nhập viện cấp cứu sau khi ăn trưa. Các CN phản ánh trong bữa cơm trưa họ phải ăn cơm sống kèm canh cải chua và bắp cải luộc. Khoảng 1 giờ sau khi ăn, CN đồng loạt có biểu hiện bị ngộ độc.

Tình trạng ngộ độc thực phẩm kinh doanh suất ăn công nghiệp ở mức báo động
Tình trạng ngộ độc thực phẩm kinh doanh suất ăn công nghiệp ở mức báo động

Vào tháng 3-2017, hơn 300 CN Công ty TNHH Quốc tế Samil Vina (KCN Nam Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) cũng phải nhập viện cấp cứu do ngộ độc thực phẩm sau khi ăn trưa tại nhà ăn tập thể của công ty. Theo tìm hiểu của chúng tôi, thức ăn của CN được cung ứng bởi một đơn vị cung cấp suất ăn công nghiệp tại thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương. Trước đó, khi phát hiện trong suất ăn do đơn vị này cung cấp có dòi, bọ, CN đã kiến nghị công ty đổi đơn vị cung cấp suất ăn khác nhưng không được giải quyết. Năm 2016, tại công ty cũng đã xảy ra ngừng việc tập thể đòi thay đổi nhà cung cấp suất ăn, cải thiện chất lượng bữa ăn giữa ca.

Kinh doanh suất ăn công nghiệp phải luôn giữ chữ “Tâm”

Làm nghề kinh doanh suất ăn công nghiệp nhất định phải giữ cái “Tâm” và luôn duy trì nó trong suốt quá trình từ khởi đầu cho đến sau này. Vì hơn hết, đây là ngành dịch vụ mang đến sức khỏe cho rất nhiều người, phần đông là những người công nhân ít điều kiện. Kinh doanh suất ăn công nghiệp không phải loại hình dễ dàng. Những rủi ro đến từ việc quản lý suất ăn, nhập nguồn thực phẩm, quy trình chế biến. Quy trình sản xuất phải đảm bảo vệ sinh và khép kín. Bất kỳ khâu nào có vấn đề cũng dễ dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Kinh doanh là đương nhiên là cần phải có lợi nhuận. Nhưng lợi nhuận bằng bất cứ giá nào dễ dẫn đến những bữa ăn kém chất lượng cho người lao động.

Cái tâm đến từ người lãnh đạo:

Người chủ sở hữu/ người lãnh đạo cơ sở kinh doanh suất ăn công nghiệp cần đưa ra những tiêu chí và chính sách tốt. Không đặt nặng lợi nhuận cao mà ảnh hưởng đến chất lượng bữa ăn. Lợi nhuận ít hơn nhưng đảm bảo dinh dưỡng và vệ sinh, đảm bảo uy tín lâu dài chính là lợi nhuận dài hạn cho cơ sở. Cần chú ý thực hiện đúng quy định của Bộ An toàn thực phẩm. Huấn luyện nhân viên để họ có tư tưởng và tác phong tận tâm, chuyên nghiệp trong việc chế biến và phục vụ.

Cái tâm từ toàn thể nhân viên chế biến/ nấu ăn:

Không chỉ nhà lãnh đạo, mà toàn bộ nhân viên tham gia vào quy trình chế biến thức ăn cũng cần có tâm và đức khi làm nghề. Nấu những bữa ăn ngon, dinh dưỡng cho người lao động, không cắt xén bớt thức ăn, không cắt xén quy trình. Phải đảm bảo vệ sinh trong từng khâu từ nhập hàng (có nguồn gốc rõ ràng) đến khi đưa món ăn đến với người lao động.

Cái tâm từ doanh nghiệp kinh doanh suất ăn công nghiệp:

Doanh nghiệp cần hiểu rõ vai trò quan trọng của bữa ăn đối với người lao động. Họ là nguồn nhân lực chính giúp doanh nghiệp phát triển. Đầu tư những bữa ăn dinh dưỡng mà giá thành hợp lý sẽ mang lại lợp ích nhiều hơn việc so đo cắt giảm chi phí. Đừng vì những lợi ích nhất thời của cá nhân hay tổ chức mà cắt xén khẩu phần ăn của người lao động làm cho bữa ăn của họ nghèo nàn, không đảm bảo năng lượng và vệ sinh an toàn. Doanh nghiệp và cơ sở kinh doanh suat an cong nghiep cần thiện chí hợp tác dựa trên sự lành mạnh và thấu hiểu nhau, vì mục đích chung là sức khỏe của người lao động.

Suất ăn công nghiệp là một ngành nghề có ích cho con người và xã hội. Hy vọng ngày càng nhiều đơn vị sản xuất có tâm và nhiệt huyết hơn nữa để cùng đưa ngành suất ăn công nghiệp phát triển hơn trong tương lai.

Thông tin có ích:

Suất ăn công nghiệp là gì?

Suất ăn công nghiệp là bữa ăn giữa ca làm của công nhân, nhân viên tại các xí nghiệp, nhà máy. Hiện nay, suất ăn công nghiệp còn phát triển đa dạng đối tượng hơn như học sinh ở các trường học, bệnh viên, nhân viên văn phòng… Suất ăn công nghiệp thường được cung cấp với số lượng lớn lên đến vài chục ngàn suất/ ca tùy qui mô doanh nghiệp. Giá của mỗi suất ăn phụ thuộc vào thực đơn mà doanh nghiệp khách hàng lựa chọn. Thông thường, các suất ăn công nghiệp được cung cấp với giá rất cạnh tranh nhằm tiết kiệm chi phí tối ưu cho doanh nghiệp. Suất ăn công nghiệp được phục vụ nhanh, chuyên nghiệp, giúp tiết kiệm thời gian cho người lao động. Sau bữa ăn nhanh chóng của mình, người lao động còn thời gian để nghỉ ngơi, chuẩn bị cho ca làm việc tiếp theo thay vì phải ra ngoài ăn trong thời tiết nắng nóng.

Tùy thuộc vào sự thỏa thuận giữa dịch vụ suất ăn công nghiệp và doanh nghiệp khách hàng. Cơ sở suất ăn công nghiệp sẽ vận chuyển suất ăn đến trực tiếp người lao đông vào đúng giờ quy định. Mặt khác, có những công ty, nhà máy, xí nghiệp đầu tư xây dựng nhà ăn tập thể/ canteen và thuê đội ngũ suất ăn công nghiệp đến chế biến và phục vụ.

Nhà cung cấp Suất ăn công nghiệp uy tín – tận tâm

Đối với Suất Ăn công nghiệp Lê Thanh Sơn chúng tôi lấy chữ Tâm đặt lên hàng đầu 
  1. Chính sách chất lượng: thực phẩm tươi sống, hương vị đáp ứng cả ba miền bắc – trung – nam, đầy đủ chất dinh dưỡng và   vitamin
  2. Thực đơn suất ăn công nghiệp khoa học: thay đổi thường xuyên và theo định kỳ hàng tuần, hàng tháng để mang lại bữa ăn ngon miệng, đầy đủ dinh   dưỡng
  3. Phục vụ chuyên nghiệp: đội ngũ đầu bếp được đào tạo bài bản của Trường đào tạo nghiệp vụ du lịch sài gòn (Saigontourist). Nhân viên đươc tập huấn để luôn luôn lắng nghe, tiếp thu ý kiến của khách hàng, phục vụ bằng lương tâm và trách nhiệm
  4. An toàn vệ sinh thực phẩm: mỗi nhân viên vào công ty làm việc đều được khám sức khỏe thẻ xanh và trải qua khóa huấn luyện VSATTP, định kỳ 6 tháng được khám sức khỏe 1 lần, và tập huấn VSATTP 1 năm 1 lần, huấn luyện thường quy về quy trình làm việc, tác phong phục vụ khách hàng để hạn chế những rủi ro về sức khỏe cho khách hàng và nâng cao chất lượng dịch vụ.
  5. Mời quý khách hàng tham khảo dịch vụ cung cấp suất ăn công nghiệp tại đây: https://suatcomcongnghiep.vn/
Chữ “Tâm” Khi Làm Kinh Doanh Suất Ăn Công Nghiệp

Đặc biệt, với Suất Ăn công nghiệp Lê Thanh Sơn các suất ăn cũng được đa dạng theo thực đơn được thay đổi hàng ngày, hàng bữa, hàng tuần… Nhằm mang đến cho quý khách hàng những bữa ăn đảm bảo yêu cầu về mặt dinh dưỡng và hiệu quả kinh tế.

Và rất nhiều suất ăn khác đang được cung cấp bởi Công ty Lê Thanh Sơn. Ngoài bữa ăn đa dạng, đạt tiêu chuẩn VSATTP, khách hàng còn được phục vụ tận tình.

Biên tập bởi: suatcomcongnghiep.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hotline 0918 11 77 70