Mục Lục Bài Viết
Những điều cần lưu ý khi sử dụng dầu ăn đúng cách.
Nên sử dụng hai loại dầu ăn trong bếp
Sử dụng dầu ăn đúng cách luôn luôn chuẩn bị sẵn ít nhất là 2 loại dầu ăn trong bếp. Những thành phần trong từng loại dầu ăn sẽ thích hợp với kiểu nấu khác nhau. Các thành phần này khi kết hợp trong chế biến có thể làm gia tăng lợi ích hay ngăn cản hấp thu hay thậm chí gây hại cho sức khỏe. Đối với loại thức ăn xào, trộn dầu dấm (như salad), ăn sống, nấu canh, ướp thịt cá… nên dùng loại dầu ăn từ hạt hướng dương, đậu nành, hạt cải, oliu…để hấp thu các vitamin A, D, E, K có trong thực phẩm một cách tốt nhất. Ngoài việc giúp thức ăn ngon hơn, loại dầu này còn giúp bổ ung thêm các acid béo cần thiết. Còn đối với các món ăn chiên rán, loại dầu hỗn hợp sẽ thích hợp nhất vì chúng chịu được nhiệt độ cao.
Không chiên thức ăn ngập dầu
Một số người cho rằng, để các món chiên rán ngon hơn, nên chiên thức ăn ngập trong dầu vì sẽ giúp thức ăn giòn hơn, tạo khẩu vị và hứng thú. Tuy nhiên, cách sử dụng dầu ăn này không hề tốt cho sức khỏe chút nào vì sẽ làm tăng lượng chất béo bão hòa, một trong những tác nhân giảm an toàn thực phẩm. Không những thế, việc ngấm dầu ăn quá mức gây tăng cân, tăng cholesterol gây tác hại đến cơ thể, đặc biệt là hệ tim mạch. Ở các dịch vụ suất ăn công nghiệp, lượng dầu sử dụng là rất lớn. Vì thế, để đảm bảo an toàn và không lãng phí, các cơ sở sản xuất chế biến thức ăn công nghiệp cần sử dụng dầu ăn một cách hợp lý. Thức ăn chiên rán, cần được lót giấy thấm dầu chuyên dụng để rút bớt lượng dầu dư thừa từ thực phẩm.
Không nên dùng dầu ở nhiệt độ cao
Dùng dầu ở nhiệt độ cao sẽ phá hủy các thành phần có lợi trong thực phẩm cũng như trong dầu ăn. Không những thế, nhiệt độ quá cao làm sản sinh ra các chất có hại cho sức khỏe (peroxide). Nhiệt độ quá mức cho phép làm dầu ăn cháy, bốc hơi khói, khét…Cần chiên rán thực phẩm ở nhiệt độ vừa đủ. Đối với thực phẩm xào, bạn cần để chảo thật nóng trước, sau đó mới cho dầu vào cùng thực phẩm ngay sau đó. Đừng làm ngược lại!
Không sử dụng dầu chiên lại nhiều lần
Một số cơ sở cung cấp suất ăn công nghiệp Lê Thanh Sơn vì để tiết kiệm chi phí mà dùng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần. Đây là điều vô cùng có hại đến sức khỏe người dùng. Dầu ăn đã qua sử dụng vốn đã phá hủy các vitamin sẵn có, các chất dinh dưỡng trong dầu cũng không còn và gia tăng các chất có hại khác (các cặn thực phẩm từ lần đun nấu trước mà mắt thường không quan sát được). Về lâu dài sẽ làm tăng nguy cơ mặc bệnh ung thư. Ngoài ra, sử dụng dầu chiên đi chiên lại làm cho thức ăn không còn tươi mới, mùi vị và màu sắc của thức ăn không thơm ngon và bắt mắt như dùng dầu mới do đó cần sử dụng dầu ăn đúng cách
Dầu ăn bị đông không hại cho sức khỏe
Một số nơi do nhiệt độ xuống thấp, dầu ăn bị đông lại. Tuy nhiên đây là một hiện thượng bình thường và không làm biến đổi hóa học các chất có trong dầu. Do đó, các chất dinh dưỡng trong dầu ăn bị đông vẫn được giữ lại và không có ảnh hưởng xấu nào đến sức khỏe con người. Ở Việt Nam, khí hậu không quá khắc nghiệt trừ một số vùng cao hay miền Bắc mới có nhiệt độ xuống thấp. Để đảm bảo dầu không bị đông cần bảo quản dầu ở nhiệt độ 25oC. Trong trường hợp dầu bị đông, chỉ cần đặt dầu vào nước ấm để dầu quay lại trạng thái ban đầu và sử dụng bình thường. Các dịch vụ suất ăn công nghiệp cần liên kết với các nhà cung cấp để họ cung cấp dầu ăn thường xuyên và kịp thời. Việc này có tác dụng tránh trường hợp để dầu bị đông vì bảo quản dầu mới ở kho trong một thời gian nhất định vào mùa lạnh.
Tại sao sử dụng dầu ăn an toàn rất quan trọng
An toàn thực phẩm là vấn đề trọng yếu mà bất cứ đơn vị suất ăn công nghiệp nào cũng quan tâm. An toàn ở đây không chỉ ở việc ngăn chặn các tác nhân gây ngộ độc thực phẩm mà còn là sử dụng đúng và có ích cho sức khỏe, tránh các tác hại lâu dài. Sử dụng dầu ăn như thế nào là một trong những mối quan tâm hàng đầu trong việc bảo vệ sức khỏe. Trong dịch vụ suất ăn công nghiệp, lượng dầu ăn được sử dụng càng nhiều hơn so với những bữa ăn thông thường tại nhà. Vì thế, để sử dụng dầu ăn đúng cách được không chỉ người làm dịch vụ suất ăn công nghiệp mà còn các công ty, doanh nghiệp khách hàng quan tâm vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người lao động của họ.
Cách sử dụng dầu ăn đúng cách cho người lớn tuổi
Khi đối tượng phục vụ của dịch vụ suất ăn công nghiệp là người lớn tuổi (như là trong bệnh viện, khu dưỡng lão…), cơ sở sản xuất cần chú ý loại dầu ăn được sử dụng để chế biến. Người lớn tuổi có những tiềm ẩn về bệnh tim và các bệnh khác cao hơn người trẻ tuổi. Vì vậy nhu cầu về chất béo, cholesterol giảm đi nhiều. Cần thay thế mỡ động vật bằng các loại dầu thực vật có chứa nhiều omega 3,6,9 như dầu đậu nành, dầu oliu…nhằm giúp chuyển hóa cholesterol xấu trong máu của người lớn tuổi, giúp phòng bệnh tim mạch và cao huyết áp.
Dùng xen kẽ các loại dầu ăn cho trẻ nhỏ
Trẻ nhỏ, thanh thiếu niên là giai đoạn phát triển cơ thể nên cần bổ sung chất dinh dưỡng. Ngoài đảm bảo khẩu phần ăn, việc sử dụng dầu ăn cũng góp phần gia tăng và kích hoạt các chất dinh dưỡng. Cần dùng xen kẽ hoặc có kế hoạch thay đổi nhiều loại dầu ăn khi chế biến cho các đối tượng này. Vì mỗi loại dầu ăn trên thị trường có hàm lượng chất dinh dưỡng khác nhau, như loại dầu cung cấp chất béo, vitamin, omega, DHA…hoặc dầu đặc chế cho trẻ em (đã tổng hợp các chất dinh dưỡng) giúp bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể một cách đa dạng hơn.
Bảo quản dầu ăn đúng cách
So với việc sử dụng dầu ăn thì việc bảo quản dầu ăn cũng quan trọng không kém. Nên bảo quản dầu ăn nơi thoáng mát, khô ráo, sạch sẽ, ngoài tầm ánh sáng và nơi có nhiệt độ cao. Đậy kín dầu ăn để tránh không khí và bụi bẩn bên ngoài. Không trữ dầu ăn vào thùng vại kim loại hay chai lọ bị ướt vì nước bên trong lọ có thể có vi khuẩn, làm dầu ăn phân hủy và dễ bị hỏng. Cơ sở suất ăn công nghiệp cần định kì kiểm tra chất lượng dầu ăn để đảm bảo cho quá trình chế biến thức ăn được an toàn nhất.