Cá diêu hồng là thực phẩm quen thuộc với mọi gia đình, nhưng bạn đã biết hết những món ngon được chế biến từ cá diêu hồng chưa. Để trả lời cho câu cá diêu hồng nấu gì ngon? chuyên gia Nguyễn Phượng của suất ăn công nghiệp Lê Thanh Sơn sẽ hướng dẫn cho bạn tuyệt chiêu cách nấu 10 món ngon dễ làm giúp chị em nội trợ có ngay những món ăn ngon bổ sung vào thực đơn để mâm cơm gia đình thêm phong phú.
Vậy còn chờ gì mà không nhanh lấy giấy bút ra ghi lại các công thức chế biến những món ăn từ cá diêu hồng siêu ngon ngay nào!
Mục Lục Bài Viết
Cá diêu hồng
Cá diêu hồng hay còn gọi là cá điêu hồng là một loài cá sống trong môi trường nước ngọt thuộc họ Cá rô phi. Bên ngoài phủ vảy màu đỏ hồng hoặc vàng đậm, có thịt dày và ngọt. Ở nước ta phân bố phổ biến nhất tại các tỉnh như Tiền Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Bình Định, Đà Nẵng,… và nhiều địa phương khác đã nuôi thâm canh trong ao, nuôi quảng canh hoặc nuôi trong lồng.
Món ăn chế biến từ cá diêu hồng rất đa dạng, cách chế biến của từng món ăn cũng không giống nhau. Dưới đây là 10 món ngon từ cá điêu hồng cực đơn giản mà ai có thể thử sức với món ăn từ cá này.
Các món ngon được làm từ cá diêu hồng có thể bạn chưa biết
Cá diêu hồng hấp xì dầu
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1 kg cá diêu hồng (cho 3 – 4 người ăn)
- Hành lá, hành tím, hành tây, tỏi, ớt, chanh, gừng, rau thì là
- Hạt nêm, nước mắm, đường, xì dầu, muối, tiêu, dầu hào, dầu ăn
- Rau thơm ăn kèm các loại
Các bước thực hiện
Bước 1: Loại bỏ hết lớp vảy trên mình cá, tiếp đó dùng dao mổ một đường dọc mình cá lấy hết nội tạng, mang cá ra rồi đem đi rửa nước thật sạch, để ra rổ cho ráo nước.
Bước 2: Phi hành cho đến khi chuyển sang màu vàng ươm thì tiếp tục cho 3 thìa nước tương, 1 thìa đường, 1 thìa dầu mè vào đun sôi giảm lửa, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sánh sệt lại là hoàn thành nước sốt xì dầu.
Bước 3. Cá diêu hồng cho vào nồi hấp, và đừng quên rưới nước sốt xì dầu cùng ớt, gừng, và một ít hành lá để tăng thêm độ thơm ngon. Chờ khoảng 15 – 20 phút là chín.
Ngoài cá diêu hồng hấp xì dầu thì cá diêu hồng hấp nấm, hấp gừng, hấp sả, hấp hành, hấp bia, hấp kiểu HongKong,… cũng không kém phần hấp dẫn đâu nhé. Đặc biệt, cá hấp mà ăn cùng bánh tráng thì chuẩn bài.
Cá diêu hồng kho tiêu
Các món cá kho tiêu là một trong những món trong thực đơn suất ăn công nghiệp hot và được yêu thích nhất mà khách hàng phản hồi đến Suất ăn công nghiệp Lê Thanh Sơn, để làm món cá diêu hồng kho tiêu ngon đầu tiên bạn cần.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1 con cá diêu hồng
- Tiêu xanh, tỏi băm, hành tím băm, hành lá, ớt sừng
- Gia vị: Dầu ăn, đường, hạt nêm, muối, nước mắm…
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế cá làm sạch ruột, đánh vẩy, bỏ nội tạng rồi rửa sạch. Nếu cá to thì cắt thành những khứa nhỏ vừa ăn, rửa sạch một lần nữa rồi để ráo nước.
Bước 2: Ướp cá với 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa muối, 1/4 thìa bột ngọt, 1 thìa đường, 1 thìa dầu điều, 1 thìa nước mắm cùng với hành băm, tỏi băm, hành tím băm và ớt sừng băm sau đó trộn đều cho cá thấm gia vị.
Bước 3: Cho vào chảo 1 thìa dầu ăn, 2 thìa đường vào chảo thắng cho đến khi đường chuyển sang màu vàng cánh gián thì cho thêm một ít nước lọc vào khuấy đều.
Bước 4: Cho cá đã ướp vào nồi đất cùng hỗn hợp vừa làm xong đun sôi cho đến khi sệt lại, làm tương tự mặt còn lại là hoàn thành xong món ăn.
Một vài gợi ý cho bạn cá diêu hồng kho thơm, kho nghệ, kho tộ, kho gừng (riềng), kho xoài,…
Cá diêu hồng chiên xù
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Phi lê cá diêu hồng
- Trứng gà
- Bột chiên giòn
- Bột chiên xù
Các bước thực hiện
Bước 1: Ướp sơ phi lê cá với 1 ít bột nêm và tiêu. Bột chiên giòn hòa với một ít nước cho sệt, vừa đủ độ ko nên lỏng quá hay đặc quá thì chiên lên sẽ không ngon.
Bước 2: Nhúng cá vào bột chiên giòn sau đó áo qua một lớp bột xù và cho vào chảo dầu, trở đều hai mặt cá cho đến khi chín vàng đều.
Để tăng thêm độ ngon của món ăn này thì bạn có thể chấm cùng sốt cà mayonnaise, tương ớt. Nếu một ngày bạn cảm thấy chán với ăn cá chiên đơn giản thì có thể thử làm món cá diêu hồng chiên mắm tỏi, chiên giòn sốt tương hột, chiên mắm xoài, chiên sốt chua cay, chiên sả ớt,…
Cá diêu hồng sốt cà chua
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Cá diêu hồng khoảng 1kg
- Cà chua, ớt, tỏi, hành tím băm nhuyễn
- Hành lá, rau ngò thái nhỏ
- Gia vị: Dầu ăn, muối, nước mắm, hạt nêm, đường,…
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế cá đánh, để khử mùi tanh của cá chúng ta nên một miếng gừng đập dập hòa với 1 chén nước lạnh cho thêm vài hạt muối sau đó lấy nước này rửa khắp mình con cá.
Bước 2: Lấy chảo rang sơ với vài hạt muối, đổ hết muối ra cho dầu ăn vào chảo, chờ chảo đun nóng rồi bỏ cá lên chiên cho đến khi chín vàng đều hai mặt rồi gắp ra dĩa.
Bước 3: Cho vào chảo 1 thìa dầu ăn, đun sôi cho hành, tỏi vào phi thơm. Khi hỗn hợp dậy mùi thì ta cho cà chua, thơm băm nhỏ, 1 thìa bột ngọt, 1 ít hạt nêm, nửa thìa đường rồi đảo đều hỗn hợp cho đến khi sánh sệt lại thì để thêm khoảng vài phút nữa là tắt bếp.
Bước 4: Cho một lớp cà chua lên bề mặt dĩa rồi gắp cá vào, tiếp tục sốt phần còn lại lên khắp thân con cá.
Một số món cá diêu hồng sốt khác bạn có thể làm thử như: cá diêu hồng sốt me, sốt chanh dây, sốt cam, sốt me.
Cá diêu hồng chưng tương
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Cá diêu hồng khoảng 1kg
- Cà chua, hành tây, cà rốt, nấu mèo, ngò
- Gừng, ớt, tỏi
- Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, đường, muối, nước mắm, …
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế, rửa sạch rồi đem đi chiên vàng đều hai mặt.
Bước 2: Phi hành tím, tỏi, gừng cắt sợi. Sau đó cho cà rốt, hành tây, nấm mèo vào xào nêm nếm cùng gia vị sao cho vừa miệng.
Bước 3: Cho ½ phần rau củ xào vào khay inox, cho cá lên trên rồi cho nốt phần còn lại vào, sau đó bỏ vào nồi hấp chờ chín.
Cá diêu hồng nướng
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Cá diêu hồng
- Hành tím, hành lá, ớt, sả, tỏi, gừng thái nhỏ
- Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, tiêu, muối, bột ngọt,…
Các bước thực hiện
Bước 1: Cho tất cả gừng, tỏi, ớt, sả, hành cùng với gia vị sa tế, hạt nêm, đường và muối thành hỗn hợp ướp cá. Sau đó bôi đều lên cá và ướp trong 30 phút.
Bước 2: Sau khi ướp, bạn đặt cá vào lò nướng trong 20 phút ở nhiệt độ 150 – 180 độ C hoặc nướng trên lò nướng than nhưng phải để ý tránh cá bị cháy.
Một vài món cá nướng khác bạn có thể tham khảo thêm: cá diêu hồng nướng muối ớt, cá diêu hồng nướng cà ri.
Canh chua cá diêu hồng
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Cá diêu hồng
- Hành tím thái nhỏ, giá đỗ
- Thơm thái lát vừa, me vắt lấy nước
- Đậu bắp, bạc hà cắt xéo
- 2 trái cà chua cắt làm 4
- Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, đường, muối, bột ngọt, nước mắm…
Các bước thực hiện
Bước 1: Cá diêu hồng làm ruột, cạo vảy, rửa sạch với nước. Cắt cá ra làm 2,3 hoặc 4 khúc vừa ăn.
Bước 2: Phi thơm hành tím xong rồi cà chua vào đảo đều cho đến khi cà chua mềm thì cho thêm một ít gia vị muối, đường, bột ngọt, nước (cho nước vào để cà chua không bị cháy và nhanh chín)
Bước 3: Cà chín cho cá diêu hồng vào, trở đều 2 mặt cho thịt cá chín săn và thấm sơ gia vị. Tiếp theo cho nước vào nấu sôi. Cho nước me vào nồi nấu tiếp, khi nước sôi thì giảm lửa nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Cá diêu hồng sốt cam
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Cá diêu hồng
- 2 quả cam
- Hành tím, hành lá, ớt, sả, tỏi xay nhuyễn, gừng thái nhỏ
- Gia vị: Đường, hạt nêm, bột ngọt, muối, nước mắm…
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế cá, ướp cá cùng 1 thìa bột ngọt và hạt nêm trong vòng 8 – 10 phút cho thấm gia vị.
Bước 2: Chiên cá
Bước 3: Vắt lấy nước cam cho vào chén, cho 2 thìa đường, 3 thìa nước mắm, 1 thìa tương ớt, 1 thìa tương cà sau đó khuấy đều hỗn hợp cho đến khi sánh lại là được.
Bước 4: Cho cá ra đĩa, khi ăn thì rưới nước sốt cam lên trên là xong.
Cá diêu hồng chiên nước mắm xoài
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Cá diêu hồng
- Xoài
- Ớt, tỏi băm nhỏ
- Gia vị: Bột ngọt, đường, muối, nước mắm…
Các bước thực hiện
Bước 1: Cá rửa sạch sẽ, khứa chéo hai bên thân để khi ướp gia vị cho thấm đều.
Bước 2: Chiên cá trong dầu nóng cho đến khi vàng đều 2 mặt. Xoài đem trộn với nước mắm và ít đường, tỏi ớt băm nhỏ. Sau đó rưới hết tô xoài trộn lên trên cá và thưởng thức.
Cháo cá diêu hồng
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Cá diêu hồng
- Hẹ, hành lá, giá đỗ
- Hành lá, hành tây, hành tím, gừng
- Gia vị: Tiêu, đường, nước mắm, bột ngọt, dầu ăn…
Các bước thực hiện
Bước 1: Làm sạch cá, bỏ nội tạng. Sau đó đem đi luộc cùng với hẹ và một ít gừng.
Bước 2 : Rang gạo, sau đó cho phần nước luộc cá vào nấu cùng.
Bước 3 : Cá diêu hồng tách lấy thịt rồi trộn với 1 nước mắm, 1 hạt nêm, 1/2 đường. Sau đó cho vào chảo xào săn lại.
Bước 4 : Cháo chín nhừ, bạn cho hết phần cá vào cháo khuấy đều rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Những lợi ích của cá diêu hồng đối với sức khỏe
Lợi ích của việc ăn cá hầu như mọi người ai cũng biết, nhưng để biết thêm cụ thể những lợi ích mà nó đem lại thì cùng đọc ngay dưới đây:
- Cá diêu hồng là một nguồn cung cấp Omega 3 dồi dào, Omega 3 là một axit béo thiết yếu có liên quan đến việc cải thiện sức khỏe tim mạch giúp giữ cho trái tim của chúng ta khỏe mạnh. Ngoài ra nó còn hỗ trợ điều hòa huyết áp, tăng cường trí não, bảo vệ chức năng tuần hoàn não, cải thiện tâm trạng và đối phó với sự mất tập trung, căng thẳng.
- Theo các bác sĩ những người mắc bệnh tiểu đường thường có lượng vitamin D thấp, vì vậy bổ sung cá vào chế độ ăn uống hằng ngày của bạn là một cách tuyệt vời để bổ sung lượng vitamin D làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2. Không những thế, bổ sung vitamin D còn có thể giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn.
- Vitamin B2 có trong cá diêu hồng góp phần duy trì các tế bào hồng cầu bình thường, hỗ trợ tình trạng của mắt, giữ cho làn da khỏe mạnh, duy trì lượng sắt tốt trong máu, giúp bảo vệ tế bào chống lại tác hại oxy hóa do ô nhiễm không khí.
- Trong cá còn có những chất dinh dưỡng như Omega-6, DHA, EPA, protein, canxi, vitamin A, sắt, kẽm,… chúng tốt cho người bị viêm đại tràng, viêm gan, viêm khớp, táo bón, đau dạ dày, ngoại cảm phong hàn, bổ huyết thanh thấp nhiệt, thiếu máu…
Bạn chế biến cá diêu hồng như thế nào và món tủ của bạn là món nào? Hãy chia sẻ mẹo và công thức nấu ăn của bạn cho chuyên gia Nguyễn Phượng cũng như mọi người biết trong phần bình luận bên dưới đây nhé!