Thèm ăn là một loại cảm giác, trạng thái thể hiện những ham muốn một cách mãnh liệt của bản thân trước một loại thức ăn nào đó. Nó không hẳn là một cơn đói, mà nó còn mạnh hơn cả cơn đói thông thường khiến bạn không kiểm soát được. Sự thèm ăn được xem là kẻ thù của những người đang ăn kiêng và là một trong những nguyên nhân khiến việc giảm cân trở nên thất bại.

Những cách giúp ngăn chặn sự thèm ăn hiệu quả

Sự thèm ăn luôn hiện hữu trong mỗi người và có thể diễn ra tại mọi thời điểm đặc biệt là người béo phì. Tuy nhiên, điều đáng nói là chúng ta thường có cảm giác thèm ăn những đồ ngọt, những đồ ăn vặt và những loại thức ăn không lành mạnh. Dưới đây là 10 cách giúp bạn ngăn chặn những cơn thèm thức ăn không tốt đó.

1.  Uống nước

Khi bạn khát, bạn dễ bị nhầm lẫn với việc đói và thèm ăn. Vậy nên, khi bạn bất chợt cảm thấy thèm ăn món gì đó (mà món đó không tốt cho sức khỏe), thì hãy thử uống một ly nước lớn và…chờ trong vài phút. Có thể việc này sẽ giúp bạn không cảm thấy thèm ăn như trước nữa. Hơn nữa, uống nhiều nước rất tốt cho sức khỏe. Để giảm cân, nhiều người còn uống một ly nước trước bữa ăn vì chúng sẽ làm đầy bao tử và làm giảm cơn thèm ăn.

2. Ăn nhiều Protein

Bổ sung đủ protein cho cơ thể
Bổ sung đủ protein cho cơ thể, ngăn chặn sự thèm ăn

Ăn nhiều thức ăn chứa protein giúp bạn duy trì cảm giác no lâu hơn, từ đó giảm việc thèm ăn. Một bữa ăn sáng với hàm lượng protein cao sẽ làm giảm cảm giác thèm ăn một cách đáng kể. Một nghiên cứu khác ở nam giới thừa cân cho thấy việc tăng lượng protein và 25% calo làm giảm cảm giác thèm ăn 60%. Ngoài ra, mong muốn ăn nhẹ vào ban đêm cũng sẽ giảm đến 50%.

Xem thêm: Những loại thực phẩm vừa ngon vừa giàu protein cho cơ thể

3. Kiểm soát bản thân

Khi bạn cảm thấy thèm ăn, hãy để đầu óc bạn thư giãn và cố làm một việc khác để gây xao lãng cơn thèm. Ví dụ, bạn có thể đi bộ hoặc tắm vòi sen, khi đó tâm trí của bạn được chuyển đến một việc khác. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nhai kẹo cao su có thể giúp giảm sự thèm ăn. Tuy nhiên, bạn đừng nhai quá lâu sẽ gây phản tác dụng. Vì khi nhai quá lâu, nước bọt và enzyme tiết ra nhiều gây cho bạn cảm giác đói cồn cào hơn.

4. Lên kế hoạch các bữa ăn

Nếu có thể, hãy lên kế hoạch các bữa ăn của bạn theo ngày hoặc theo tuần. Khi bạn biết rõ những gì bạn sẽ ăn, nó sẽ giúp bạn giảm việc suy nghĩ đến những món ăn khác, đặc biệt là món ăn vặt. Bạn sẽ bớt bị cám dỗ bởi những món ăn ngoài thực đơn đã định.

5. Tránh để bị quá đói

Đừng để quá đói, nó sẽ làm bạn thèm ăn
Khi bạn để cơ thể mình trở nên quá đói, nó dễ dẫn đến sự thèm ăn và khả năng kiểm soát được là vô cùng thấp. Vì nhu cầu chính đáng của cơ thể là được ăn khi đói, nhưng quá đói khiến não bộ bạn ra tín hiệu rằng bất kì món ăn nào cũng được, miễn giúp bạn no. Để phòng tránh việc này, bạn nên bổ sung cho cơ thể đầy đủ bằng những bữa ăn nhẹ, nhằm ngăn chặn những cơn đói xuất hiện.

Có thể bạn cần: Cách giảm cân bằng chế độ ăn uống lành mạnh

6. Nói không với stress

Stress là tình trạng bất ổn định về tinh thần, lẫn thể chất có thể gây ra việc bỏ ăn hoặc thèm ăn quá độ. Có những người stress đến mức không màng ăn uống gì, nhưng có những người lại thèm ăn quá mức. Họ ăn như thể không biết no và lấy lý do rằng ăn giúp họ khuây khỏa và quên đi muộn phiền. Phụ nữ là đối tượng dễ bị stress và dễ bị tác động đến hành vi ăn uống nhất. Bạn cần sống lành mạnh để tránh xa các cơn stress, hoặc nếu bị stress, hãy cố gắng tĩnh tâm, tìm đến các hoạt động giải trí bổ ích…

7.  Nước ép từ rau bina

Điều này có vẻ lạ, nhưng nước ép từ rau bina vô cùng tốt cho việc giảm sự thèm ăn. Vì chúng giúp cơ thể trì hoãn quá trình tiêu thụ chất béo. Khi bạn uống từ 3,7 đến 5gram nước ép rau bina cùng với bữa ăn, chúng có thể giúp bạn giảm thèm ăn trong vài giờ. Còn đối với những phụ nữ đang chiến đấu với tình trạng thèm ăn độ ngọt, 5 gram nước ép bina giúp giảm cảm giác thèm ăn chocolate và các thực phẩm nhiều đường lên tới 87-95%.

8. Ngủ đủ giấc

Ăn và ngủ là những hoạt động quan trọng nhất trong suốt cuộc đời mỗi người. Chúng có quan hệ mật thiết với nhau. Bất kì một ảnh hưởng nào đối với một trong hai hoạt động trên cũng làm ảnh hưởng đến hoạt động còn lại. Khi bạn thiếu ngủ, hormoon trong cơ thể bị gián đoạn, cơ thể mệt mỏi và góp phần làm cho bạn cảm thấy đói, thèm ăn. Đó là lý do, những người thiếu ngủ có khả năng béo phì lên đến 55% so với những người ngủ đủ giấc.

9. Ăn các bữa ăn đúng cách

Việc bổ sung các chất dinh dưỡng đúng cách cho cơ thể giúp tránh gây ra cảm giác thèm ăn. Vì khi cơ thể bạn đã “đầy đủ”, chúng không có lý do gì cần thêm những món ăn vặt, ăn nhẹ nào khác. Hãy tập thói quen ăn đúng bữa, đủ bữa vào một giờ nhất định. Không bỏ bữa hoặc ăn quá trễ, quá sớm dễ dẫn đến việc bị đói khi tới bữa ăn tiếp theo. Hãy tưởng tượng, khi bạn ăn quá sớm thì chưa đến giờ ăn tiếp theo, bạn đã “thèm một cái gì đó” rồi, hoặc khi bạn ăn quá trễ, thì bạn dễ cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức, đói bụng và lấy tạm bánh trái, snack…để ăn lót dạ. Nếu bạn cần ăn nhẹ giữa các bữa ăn, nên chọn khung giờ thích hợp và cân đối với 2 bữa chính và phải đảm bảo thức ăn là cái gì đó lành mạnh.

Bạn cần biết: Những Lỗi Thường Gặp Trong Ăn Uống Không Tốt Cho Sức Khỏe

10. Đừng đi đến siêu thị khi bạn đói

đi siêu thị kích thích thèm ăn
Siêu thị có rất nhiều sức hút. Đặc biêt là hàng nghìn thức ăn đầy màu sắc, các loại bánh ngọt, nước ngọt, snack, kẹo, chocolate, nước ép…khiến cơn thèm ăn của bạn trỗi dậy. Kết hợp với trạng thái đói, việc bạn nhân nhượng bản thân là điều sẽ dễ dàng xảy ra. Vì vậy, hãy đến siêu thị khi bạn hoàn toàn không cảm thấy đói và hiểu rõ những gì cần mua, nên mua.

Theo : Nguyễn Phượng Suất ăn công nghiệp Lê Thanh Sơn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hotline 0918 11 77 70